Định cư - Đầu tư tài chính - Bất động sản nước ngoài

Tương lai nào cho cuộc khủng hoảng thuê nhà tại Úc?

Cuộc khủng hoảng thuê nhà đang đặt ra câu hỏi về tương lai của người thuê nhà ở Úc. Chỉ số về mức độ khó khăn trong việc thuê nhà (Rental Pain Index – RPI) tăng cao phản ánh tình trạng người dân tại Úc phải đối mặt với nhiều căng thẳng khi thuê nhà. Hãy cùng NOVA GLOBAL VISA tìm hiểu thực trạng kỹ hơn qua bài viết này.

RPI là gì?

Chỉ số khó khăn trong việc thuê nhà tại Úc (RPI) được xây dựng bởi Suburb Trends. Dựa trên 4 yếu tố: tình trạng sẵn có, khả năng chi trả, chỗ trống và xu hướng giá cả. Trong đó, mức điểm trên 75 sẽ được xếp vào tình trạng nghiêm trọng.

Những dấu hiệu bất ổn khi thuê nhà tại Úc

RPI trong tháng 1 năm nay ghi nhận mức cao kỉ lục. Ông Kent Lardner, nhà sáng lập Suburb Trends cho biết. 12 vùng ngoại ô của Úc đã chạm ngưỡng nghiêm trọng khi đạt đến 100 điểm. Cũng theo ông Larder, nhiều hộ gia đình tại ngoại ô Úc đã chi tới hơn 30% thu nhập cho việc thuê nhà.

Đặc biệt khu vực Durack thuộc bang Queensland ghi nhận mức tăng 15% so với năm ngoái. Hơn 40% tổng thu nhập cho việc thuê nhà. Dù thực tế khu vực này không có chỗ trống nào để cho thuê. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều khu vực thuộc bang Queensland và khu vực Nam Úc.

Ông Hary Millward, tổng thư ký hiệp hội Người thuê nhà và nhà ở, cho biết. Đã có những người phải chi 80% thu nhập cho việc thuê nhà. Điều này cũng có nghĩa những nhóm người yếu thế nguy cơ cao sẽ phải sống trong những ngôi nhà tồi tàn hay khu ổ chuột. (Bao gồm như sinh viên, người nghèo hay người không có công việc ổn định).

Nguyên nhân khủng hoảng nhà thuê tại Úc

Nguyên nhân được ông Millward chỉ ra có thể là việc xây dựng nhà đang chậm trễ. Trong khi dân số đang trên đà tăng nhanh, lĩnh vực nhà ở bị tư nhân xâm chiếm làm giá nhà thuê leo thang. Song song với đó, số lượng nhà ở chính phủ xây dựng ngày càng ít. Thị trường nhà thuê giờ đây trở nên khan hiếm.

Chính phủ Úc đã đề ra nhiều giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên việc thuê nhà ở Úc hiện nay vẫn là một cuộc cạnh tranh khủng khiếp. Dù khó khăn có tới đâu, Úc vẫn sẽ tự tin bước qua và xây dựng một tương lai thị trường bất động sản tích cực hơn.

Join The Discussion

Compare listings

Compare