Định cư - Đầu tư tài chính - Bất động sản nước ngoài

Thị trường bất động sản Canada – Nguy cơ vỡ bong bóng.

Trong năm 2023, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã nâng mức lãi suất lên 5%. Đây là mức lãi suất cao nhất trong 22 năm qua. Mức lãi suất này kèm theo mức nợ thế chấp cao. Do giá nhà đất tăng liên tục đã đẩy thị trường bất động sản Canada đến bờ vực vỡ bong bóng. Điều gì có thể được lý giải đằng sau hiện tượng này, cùng NOVA GLOBAL VISA tìm hiểu thêm tại bài viết bên dưới đây.

Bong bóng bất động sản là gì và khi vỡ dẫn đến hậu quả gì?

Bong bóng bất động sản là trạng thái không cân bằng giữa mức cầu và mức cung. Khi cầu cao hơn cung do lượng người mua tăng vọt mà ít người bán. Các cá nhân, tổ chức, đầu cơ do chính sách lãi suất thấp. Cộng với các hạn chế tài chính được nới lỏng thì bong bóng bất động sản sẽ phình to ra.

“Vỡ” là trạng thái xảy ra khi giá cả tăng cao đến mức bất ổn và trở về giá trị vốn có của nó. Khi bong bóng bất động sản bị vỡ, các nhà đầu cơ bất động sản sẽ không thể bán bất động sản với giá khi họ mua vào. Điều này làm họ không có khả năng trả nợ. Nợ trở thành nợ xấu, gây thâm hụt vốn ngân hàng và lợi nhuận giảm sút một cách đột ngột.

Một thị trường bất động sản Canada đầy phức tạp

Ông Phillip Colmar, chiến lược gia toàn cầu của công ty MRB Partners, phân tích thị trường Canada như sau. Một thị trường bất động sản rắc rối khi người dân đã quen sống với mức lãi suất thấp. (Kể từ khủng hoảng kinh tế 2008). Điều này làm người dân sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. Dẫn tới mức nợ thế chấp cao hơn so với thu nhập.

Sau cuộc lạm phát 2023, số nợ của người dân Canada đã tăng lên. Vượt quá khả năng chi trả dưới sức ép tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương. Cũng theo ông Colmar, giá nhà đất tại Canada đã tăng vọt sau đại dịch COVID-19. Người dân đã tận dụng mức lãi suất thấp kỷ lục trong 2 năm để đầu tư vào nhà đất. Điều này làm xuất hiện hàng loạt các tay đầu cơ dù kinh tế đang khó khăn.

Giá nhà đất tăng cao liên tục, kèm theo lãi suất ưu đãi làm cho người dân Canada tiêu xài phóng khoáng hơn. Vì họ tin rằng mình có thể thanh toán mọi khoản vay miễn là họ còn mua đất. Tuy nhiên biến cố đã xảy ra, khi Ngân hàng Trung ương Canada đã ra quyết định tăng lãi suất lên 5%. Các khoản vay mua bất động sản trước đó phình to, buộc các nhà đầu cơ tăng giá nhà đất để trả nợ ngân hàng. Người dân Canada đang ngày càng khó khăn trong việc mua nhà và trả nợ hơn bao giờ hết.

Các vết nứt xuất hiện

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế hậu COVID-19, nhiều người trẻ Canada đã không thể tìm được việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp đã cao hơn 5.7% vào năm 2023, kèm theo nhu cầu mua nhà đất giảm xuống. Đã làm lộ rõ các vết nứt của bong bóng bất động sản Canada. Giá nhà đất tiếp tục tăng, trong khi số nợ của người dân ngày một cao. Chi tiêu trong sinh hoạt đang thắt chặt đã khiến chính phủ Canada lo ngại về việc bong bóng bất động sản có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu giá đất xuống quá thấp.

Theo Tổng công ty Thế chấp và Nhà ở Canada(CMHC) cho rằng. Một cuộc khủng hoảng kinh tế là không thể nào tránh khỏi nếu người dân không thể vượt qua suy thoái. Và người dân nên giải quyết số nợ họ đang có trước khi thị trường nhà đất sụt giảm. Cùng NOVA GLOBAL VISA để được tư vấn và tham khảo tình hình hiện tại bất động sản tại Canada.

Join The Discussion

Compare listings

Compare