Định cư - Đầu tư tài chính - Bất động sản nước ngoài

Ngân hàng Canada giữ nguyên lãi suất và các tác động đến thị trường nhà đất

Sau những cơn sốt về thị trường nhà đất Canada vào đầu năm 2023, Ngân hàng Trung ương Canada(BoC) đã quyết định tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7. Bước sang 2024, tổ chức này quyết định sẽ giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 5%. Vậy quyết định này có chặn đứng cơn sốt bất động sản? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nguyên nhân cho quyết định giữ lãi suất của ngân hàng Canada

Trong năm 2023, với mức lãi suất thấp. Thị trường nhà đất có dấu hiệu sốt giá làm cho lạm phát tại Canada tăng lên. do đó Ngân hàng Trung ương Canada đã phải tăng lãi suất. Lên mức 5% nhằm kiểm soát giá nhà và giảm áp lực lạm phát gia tăng. Việc làm này đã đúng đắn khi kéo giảm tỷ lệ lạm phát từ 4.4%( 2/2023) xuống mức 2.4% vào tháng 12.

Tuy nhiên giá cả tiêu dùng vẫn cao làm nền kinh tế Canada chưa hạ nhiệt rõ ràng. Điều này đã góp phần thúc đẩy BoC ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 5%. Nhằm tiếp tục hạ nhiệt nền kinh tế và ổn định lạm phát.

Góc nhìn của chuyên gia lĩnh vực bất động sản Canada

Bà Beata Caranci, nhà kinh tế trưởng tại TD Bank cho rằng. Quyết định giữ nguyên lãi suất sẽ không kích thích thị trường nhà đất tăng nhiệt. Theo quan sát của bà, thị trường bất động sản vốn đã hạ nhiệt trong vài tháng qua. Đồng quan điểm với bà Caranci, ông Victor Tran, chuyên gia bất động sản của công ty Ratesdotca.

Ông cho rằng việc giữ nguyên lãi suất không giúp tạo thêm nhu cầu nhà ở. Vốn dĩ vì thị trường đã tăng cao trong năm ngoái. Ông Karim Buckle, cựu giám đốc điều hành của ngân hàng Goldman Sachs cho rằng. Đã đến lúc BoC nên cân nhắc đến quyết định giảm lãi suất từ từ và cẩn trọng.

Tương lai bấp bênh thị trường nhà đất Canada

Nền kinh tế Canada đang có dấu hiệu thắt chặt, mức cầu đang cao hơn khá nhiều so với mức cung. Kèm theo đó là dấu hiệu suy thoái của thị trường lao động. Bà Caranci cho rằng đã đến lúc BoC nên cân nhắc đến việc cắt giảm lãi suất một cách từ từ. Nhằm kéo giảm mức lạm phát về 2% trong năm 2025.

Một quyết định giảm lãi suất đột ngột có thể đưa nền kinh tế Canada về mốc lạm phát cao. Điều này có thể gây ra áp lực chi tiêu cho xã hội. Song, việc giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài có thể gây ra sức ép cho các doanh nghiệp. Vì các doanh nghiệp đang đối mặt với mức chi phí tăng cao mà lợi nhuận thu về thấp.

Dựa vào những phân tích trước mắt, rõ ràng thị trường bất động sản Canada chưa chịu nhiều sự chi phối từ quyết định giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên những phân tích này cũng cho thấy thị trường bất động sản Canada đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Theo dõi NOVA GLOBAL VISA để được tư vấn và cập nhật những thông tin mới nhất.

Join The Discussion

Compare listings

Compare